Những người không đơn độc thời dịch

Bài viết của

Nhập viện ở Đồng Nai lúc Covid-19 bùng phát, Quân thường không có người thân bên cạnh nhưng thấy ấm lòng khi được y bác sĩ, cộng đồng quan tâm.

 

Mới 27 tuổi nhưng đã ba năm nay, hàng tuần Trần Văn Quân ba lần đến khoa Lọc máu, bệnh viện Thống Nhất, Đồng Nai để lọc máu. Đầu tháng 8, Quân phải nhập viện để điều trị thêm viêm phổi tại khoa Nội Thận.

Vợ bận kinh doanh buôn bán và chăm con nhỏ mới 20 tháng, Quân chủ yếu ở một mình trong viện, thỉnh thoảng bố mẹ vào thăm. Mới đây, khi Đồng Nai có ca dương tính với Covid-19, việc thăm nuôi bệnh càng hạn chế nhưng anh cho biết không cô đơn vì có y bác sĩ chăm sóc. Anh cũng được tổ công tác xã hội của bệnh viện đưa vào danh sách nhận quà khi có các nhà tài trợ ghé thăm.

Sáng, cầm túi quà với nhiều sản phẩm dinh dưỡng tăng sức đề kháng do bác sĩ, tổng giám đốc NutiFood Trần Thị Lệ và giám đốc bệnh viện Thống Nhất trao tặng, Quân cảm thấy vui vì mình không bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống Covid-19 của cả cộng đồng. Anh tự nhủ phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc đeo khẩu trang và giãn cách để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như bệnh viện.

Tiêu chí này cũng được quán triệt trong đội ngũ y bác sĩ, nhân viên công tác tại đây. Anh Trần Mạnh Phong, đội phó đội bảo vệ của bệnh viện Thống Nhất cho biết, đội ngũ bảo vệ chính được giao thêm nhiệm vụ quản lý sát sao bệnh nhân ra vào, kiểm tra mọi người đeo khẩu trang đúng cách không, yêu cầu rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt.

Công việc của anh Phong và đội bảo vệ vất vả hơn nhưng mọi người đều quyết tâm làm hết sức mình. Ảnh: Phước Tuấn

Mặc dù công việc vất vả hơn nhưng cả nhóm đều sẵn sàng, bàn nhau gắng sức làm, tinh thần đồng lòng ở mức rất cao. Khi nghe tin địa phương có ca dương tính với nCoV, "sợ thì ai cũng sợ nhưng làm trong ngành y tế thì phải bình tĩnh, không được hoang mang. Tôi còn động viên gia đình để mọi người yên tâm nên ai cũng thương, trân trọng công việc hiện tại của tôi", anh Phong chia sẻ.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như gia đình và cộng đồng, anh luôn tuân thủ các hướng dẫn phòng tránh lây nhiễm. Ngoài đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, về nhà, anh luôn vệ sinh thật sạch và giặt riêng quần áo của mình ngay lập tức.

Nữ điều dưỡng Trần Bích Vy của bệnh viện Thống Nhất cho biết, thời gian này, cường độ làm việc của chị và các đồng nghiệp tăng khoảng 50% mới đáp ứng được yêu cầu. Mặc dù giai đoạn này, lượng bệnh nhân đến bệnh viện giảm nhưng đầu việc mà các nhân viên y tế phải làm tăng đáng kể.

Trong đó có việc quản lý bệnh nhân chặt chẽ hơn, hạn chế cho đi ra ngoài để tránh lây nhiễm tối đa, tăng cường thuốc thang hay nhắc nhở người nhà cân nhắc đến thăm nom. Nếu trước đây, 12h là các chị tạm ngơi việc thì bây giờ đến 13h mới có vài phút dành cho bản thân.

Điều dưỡng Vy nhận phần quà dinh dưỡng tăng sức đề kháng của NutiFood về cho khoa của mình. Ảnh: Phước Tuấn

Điều khiến chị Vy cảm động nhất chính là nhận được sự động viên, hỗ trợ tối đa từ người thân, vì ai cũng mong muốn góp sức để Covid-19 nhanh kết thúc. "Nếu bệnh viện yêu cầu phải ở lại thì ba mẹ tôi sẵn sàng giúp vợ chồng chăm sóc hai con nhỏ giờ mới 2,5 và 4 tuổi", chị Vy tâm sự.

Giám đốc bệnh viện Thống Nhất Phạm Văn Dũng cho biết, dịch bệnh khiến y bác sĩ, nhân viên y tế có nhiều việc phải làm hơn. Mọi người được quán triệt phải thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch một cách tốt nhất, tuyên truyền hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà hiểu cách phòng Covid-19, làm sao để bệnh viện thành nơi an toàn. Một số y bác sĩ của đã đi công tác Đà Nẵng, hiện cách ly tại nhà hay một số người xung phong vào công tác tại các khu cách ly của tỉnh. Do đó, nhân sự bệnh viện lúc này hơi thiếu, nhưng mọi người đều sẵn sàng san sẻ với nhau để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.

Ông cho rằng trong bất kỳ công việc nào, một cá nhân, tổ chức không thể làm tốt nhất có thể, mà cần sự chung tay của xã hội. "Chúng tôi không đơn độc trong cuộc chiến này", ông nói và tin tưởng mọi người đồng lòng ắt sẽ đánh bại mọi trở ngại, kể cả Covid-19.

Góp sức chống dịch còn có nhiều doanh nghiệp, mạnh thường quân kịp thời hỗ trợ vật chất, tinh thần cho tuyến đầu. Công ty NutiFood đã trao tặng bệnh viện Thống Nhất 36.000 phần quà dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho y bác sĩ, nhân viên, bệnh nhân.

Đây là một phần trong chương trình "Sức mạnh Việt chung tay đẩy lùi Covid-19" của doanh nghiệp này. Bác sĩ, Tổng giám đốc Trần Thị Lệ cho rằng hiện tại là thời điểm khó khăn của cả cộng đồng, nhưng có những người phải đối diện với nhiều gian nguy hơn - đó là y bác sĩ đang ngày đêm căng mình chữa trị cho bệnh nhân. "Chúng tôi muốn san sẻ một phần nhỏ và hơn hết để đội ngũ y tế của chúng ta không phải chiến đấu đơn độc", bà nói.

Bác sĩ Phạm Văn Dũng, Giám đốc bệnh viện Thống Nhất, đại diện bệnh viện nhận phần quà dinh dưỡng tăng sức đề kháng từ NutiFood do bác sĩ Trần Thị Lệ, Tổng giám đốc NutiFood trao tặng. Ảnh: Phước Tuấn

Chương trình cũng động viên, hỗ trợ phần quà dinh dưỡng tăng sức đề kháng tới chiến sĩ quốc phòng - những người đang vất vả nơi tuyến đầu, người bệnh vốn có sức khoẻ yếu, những em bé suy dinh dưỡng dễ bị bệnh, người cao tuổi có bệnh nền với đề kháng kém, công nhân bị ảnh hưởng thu nhập.

"Đây chính là những người cần lắm sự giúp đỡ trong thời điểm này. Chúng tôi muốn có mặt ở bên họ để không ai phải lẻ loi và tin rằng chúng ta sẽ tiếp thêm sức mạnh cho nhau, vượt qua khó khăn này", bà Lệ cho biết.

Sắp tới, các chuyên gia của NutiFood chia sẻ kiến thức về đề kháng, dinh dưỡng cho cộng đồng để cùng xây dựng nền tảng sức khỏe cho mỗi gia đình với hy vọng không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống Covid-19.

Bài viết liên quan

Evastyle.vn là chuyên trang mang đến xu hướng, phong cách mới nhất giúp nàng sành điệu, xinh đẹp và sâu sắc hơn. Evastyle còn cập nhật mọi điều mà một cô nàng hiện đại quan tâm như bí quyết làm đẹp, thông tin văn hóa, thời trang, phim ảnh, địa điểm du lịch, ẩm thực. Ngoài ra, Evastyle cũng mang đến những nhân vật truyền cảm hứng, đầy thú vị…