Cao Thái Sơn: ‘Là nghệ sĩ thì đừng đạp đổ chén cơm của người khác’

Bài viết của

Cao Thái Sơn cho rằng nghệ sĩ nên chia sẻ miếng cơm với nhau, còn giành giật, đạp đổ chén cơm của người khác là bất nhân, bất nghĩa.

- Nathan Lee thông báo đã mua độc quyền những ca khúc gắn liền tên tuổi của anh như: Con đường mưa, Pha lê tím, Tình yêu trở lại, Cầu vồng sau mưa từ nhạc  Nguyễn Văn Chung . Anh nghĩ sao về điều này?

- Chuyện một ca sĩ thể hiện lại những ca khúc thành công của một ca sĩ khác là điều bình thường. Nhưng trong showbiz Việt chưa có tiền lệ ca sĩ sau mua độc quyền bài hát đã làm nên tên tuổi của ca sĩ trước. Bởi những tác phẩm đó đã mang đậm dấu ấn của người của người đi trước trong lòng khán giả. Tuy nhiên, tôi cũng rất vui nếu ai đó muốn sở hữu độc quyền các hit của tôi. Tôi sẵn sàng nhường họ và hy vọng họ sẽ “khoác chiếc áo mới” cho ca khúc, mang đến khán giả thêm những trải nghiệm thú vị.

Cao Thái Sơn: Là nghệ sĩ thì đừng đạp đổ chén cơm của người khác - Hình 1

 

Ca sĩ Cao Thái Sơn .

- Anh và nhạc  Nguyễn Văn Chung có những trao đổi gì trước khi các ca khúc này được bán độc quyền cho một bên thứ ba?

- Tôi không được nhạc  Nguyễn Văn Chung hỏi ý kiến trước khi anh ấy bán các ca khúc trên cho người khác. Khi tôi biết thì sự đã rồi và các báo cũng đồng loạt đưa tin. Theo nguyên tắc, sau khi tôi hết hạn độc quyền, anh Chung có quyền bán tác phẩm cho bất cứ ai. Về lý thì anh ấy không sai nhưng về tình, tôi cũng có buồn. Nhưng sau khi nói chuyện với Nguyễn Văn Chung , tôi hiểu nội tình và biết mình nên phản ứng thế nào để đôi bên không khó xử. Tôi nhấn mạnh là không hề trách Chung. Anh ấy có những lý do riêng và tôi nên thông cảm.

- Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bày tỏ trên trang cá nhân rằng: Vì đó là sở hữu của tôi, không phải của người khác, nên việc tôi muốn bán cho ai là quyền của tôi, đúng luật và đúng thỏa thuận. Công việc không được câu nệ tình cảm cá nhân, và làm việc là phải chuyên nghiệp… Tôi chơi với cả hai người bạn (Cao Thái Sơn và Nathan Lee) và không thể vì sự mâu thuẫn của hai người bạn mà ảnh hưởng đến công việc và kế hoạch của mình. Anh thấy sao về quan điểm này?

- Mỗi người sẽ có quan điểm và góc nhìn khác nhau về sự việc này. Trước đây chúng tôi dành cho nhau tình cảm bạn bè nên đôi bên chẳng cần ký kết hợp đồng mà đưa bài cho nhau hát là xong. Nhưng sau chuyện này, tôi có lời khuyên cho tất cả các ca sĩ và nhạc sĩ: nên thỏa thuận rõ trong hợp đồng để tránh mất lòng nếu sau này có xảy ra những chuyện ngoài ý muốn. Tôi nghĩ người nghệ sĩ cần có cơ sở để cảm thấy an tâm, toàn tâm toàn ý đầu tư, nuôi nấng một sản phẩm âm nhạc.

 

- Sau khi kết thúc thời hạn độc quyền (thông thường kéo dài hai năm), anh và nhạc sĩ sẽ có thêm các hợp đồng hay thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận nào, vì những ca khúc cũ vẫn đều đặn sinh lời?

- Bên cạnh chi phí mua độc quyền ca khúc từ ban đầu, hàng năm, tôi vẫn đều đặn đóng tiền tác quyền trên cục bản quyền tác giả. Từ năm 2004 đến nay, kho nhạc của tôi vẫn mang lại lợi nhuận từ việc kinh doanh nhạc chuông, nhạc chờ, nhạc số và YouTube. Doanh thu từ các hoạt động này luôn được chia về cho các nhạc sĩ, có khi vài trăm triệu đồng hoặc lên đến hàng tỷ đồng. Vì thế, giá bán độc quyền của nhạc sĩ dành cho tôi đôi khi chỉ là tình cảm yêu thương chứ không thể đong đếm bằng các con số.

Tôi nghĩ, nhạc sĩ có thể bán ca khúc ra bên ngoài với giá rất cao, nhưng với tôi, họ luôn có sự ưu ái bởi sản phẩm của họ khi vào tay tôi đều được chăm chút kỹ lưỡng. Chính vì thế, tôi vẫn nhận được sự ưu ái từ các nhạc sĩ. Họ không ngừng gửi gắm cho tôi những bài hát hay nhất. Nguyên tắc sống của tôi là chân thành và biết ơn. Từ đó tôi sẽ được đền đáp bằng ân nghĩa.

Tôi luôn mong muốn mang đến quyền lợi tốt nhất cho tất cả nhạc sĩ khi họ làm việc với tôi. Vì thế, tôi chỉ giữ độc quyền ca khúc trong hai năm chứ không phải vĩnh viên, để sau đó, khi hết hạn độc quyền, các thế hệ ca sĩ kế tiếp có thể mua tác quyền và lan tỏa bài hát thêm nữa. Tôi nghĩ, cùng là nghệ sĩ thì nên chia sẻ miếng cơm với nhau, chứ không nên giành giật, đạp đổ chén cơm của người khác. Làm như thế là bất nhân, bất nghĩa. Tôi không làm được điều đó.

- Không dừng lại ở việc mua độc quyền các sáng tác từ nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung , Nathan Lee tuyên bố sẽ sở hữu thêm những ca khúc khác của anh. Anh dự định đi diễn thế nào nếu bị mua hết ca khúc hit?

- Tôi còn nhiều bài hát lắm. Tôi sẵn sàng tặng không, biếu không nếu họ thích chứ không cần mua độc quyền đâu. Hãy dành số tiền đó để mua độc quyền hoặc đặt hàng một bài hát mới ý nghĩa. Sắp tới tôi có nhiều bài hát sẽ phát hành của nhạc sĩ Vương Anh Tú, Nguyễn Hồng Thuận , Phan Duy Anh… Tôi nghĩ mình cũng không đủ thời gian hát lại tất cả những bài hát đang sở hữu. Vì thế, tôi luôn rộng lòng chia sẻ những ca khúc cũ của mình.

Tôi cũng nhận thấy bản thân cần thay đổi thông qua những bài hát mới dành tặng khán giả. Có lẽ thời gian qua, tôi đã quá tập trung làm kinh tế nên vô tình khiến khán giả của mình chờ đợi quá lâu. Tôi vừa quay xong MV mới tại Mỹ. Tôi hứa ngay khi dịch bệnh lắng xuống sẽ giới thiệu một bài hát tình cảm mang tên Đừng khóc của nhạc sĩ Phan Duy Anh.

Cao Thái Sơn: Là nghệ sĩ thì đừng đạp đổ chén cơm của người khác - Hình 2

 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung – tác giả nhiều ca khúc gắn liền tên tuổi Cao Thái Sơn.

- Gần đây, Nathan Lee công khai khiêu chiến với anh trên mạng xã hội nhưng anh không phản kháng mà chọn cách né tránh. Tại sao vậy?

- Tôi nghĩ im lặng là cách tốt nhất để khán giả tự nhìn nhận mọi việc. Và tôi đã đúng! Rõ ràng khi tôi im lặng, mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Tôi biết nếu mình lên tiếng trong lúc nóng giận thì sẽ làm tổn thương người khác. Tôi hiểu được cảm giác đó vì tôi đã rơi vào hoàn cảnh này rồi.

Hơn nữa, khán giả của riêng tôi luôn chờ đón những bài hát mới từ tôi. Họ là những người thuộc tầng lớp tri thức, chẳng muốn quan tâm đến scandal hay chuyện đời tư của nghệ sĩ, mà chỉ cần nuôi dưỡng tâm hồn bằng âm nhạc. Nguyễn Hồng Thuận từng nói: “Nếu không làm cho trong sạch trong mắt khán giả thì đừng có khuấy cho nó đục hơn”. Cậu ấy nói quả không sai.

- Giữa bão scandal, anh nhận được sự ủng hộ thế nào từ mọi người?

- Hầu hết mọi người đều yêu thương và cho tôi những lời khuyên bổ ích. Trong đó, tôi muốn cảm ơn Nguyễn Hồng Thuận . Cậu ấy là người bạn tốt, thẳng tính và sòng phẳng, rất ủng hộ và bảo vệ tôi lúc khó khăn. Khắc Việt cũng thể hiện quan điểm một cách rõ ràng. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, Bảo Thạch… cũng là những người mà tôi trân trọng.

- Còn với những người không cùng quan điểm, anh ứng xử ra sao ?

 

- Tôi luôn dành những ngôn từ lịch sự, đàng hoảng, tử tế để nói với anti-fan của mình. Và tôi tin một ngày, thời gian sẽ trả lời cho họ hiểu về những thông tin vô căn cứ mà họ đã nghe thấy. Khi họ hiểu con người thật của tôi, biết đâu họ sẽ yêu thương tôi nhiều hơn và tôi sẽ nằm trong trái tim của họ.

 

Evastyle.vn là chuyên trang mang đến xu hướng, phong cách mới nhất giúp nàng sành điệu, xinh đẹp và sâu sắc hơn. Evastyle còn cập nhật mọi điều mà một cô nàng hiện đại quan tâm như bí quyết làm đẹp, thông tin văn hóa, thời trang, phim ảnh, địa điểm du lịch, ẩm thực. Ngoài ra, Evastyle cũng mang đến những nhân vật truyền cảm hứng, đầy thú vị…